ส่งเสริมการเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa ...
จากผลงานวิจัย พบที่พบว่าสาหร่ายพวงองุ่น มีคุณค่าทางโภชนาการ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีปริมาณของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในการต้านอนุมูลอิสระ สามารถบริโภคสด เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ นำไปประกอบอาหาร เช่น ส้มตำสาหร่ายทะเล น้ำพริกสาหร่าย นำไปประยุกต์ใช้ผลิตอาหารแปรรูป เช่น ข้าวเกรียบสาหร่ายพวงองุ่น นำไปผลิตเป็นเครื่องสำอาง เซรั่ม โลชั่นบำรุงผิว ครีมอาบน้ำ เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ จึงนำความรู้ วิธีการใช้ประโยชน์จากสาหร่ายพวงองุ่น ไปถ่ายทอดให้เกษตรกร และผู้สนใจ นำไปใช้สร้างอาชีพ ต่อยอด เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สาหร่ายพวงองุ่น สร้างรายได้ให้เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ซึ่งกลุ่มแม่บ้าน หอยนางรม นางรัชดาภา จำปาศรี ได้จัดทำ เมนูอาหารเป็นที่นิยม คือ “สาหร่ายพวงองุ่นลุยสวน” วางจำหน่ายที่ศูนย์สึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ และ ด.ต.หญิงเกษสุดา กองจินดา ครูโรงเรียนตชด. บ้านน้ำแดง นำความรู้ที่ได้รับไปสร้างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น เป็น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม เจลล้างมือ วางขายและส่งจำหน่าย สร้างรายได้ ผู้นำไปใช้ประโยชน์ : 1) นางรัชดาภา จำปาศรี กลุ่มแม่บ้านหอยนางรม 2) ด.ต.หญิงเกษสุดา กองจินดา โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านน้ำแดง
ยังไม่มีการสร้างวิวสำหรับทรัพยากรนี้
ข้อมูลเพิ่มเติม
วันที่ปรับปรุงครั้งล่าสุด | 18 มกราคม 2567 |
---|---|
รูปแบบ | ไม่ทราบ |
ขนาดไฟล์ (ไบต์) | 432536 |